วันผู้สูงอายุเทศกาลของการดูแลและใส่ใจ


    วันที่ 13 เมษายน ของทุกปี ถือเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ และตรงกับเทศกาลสงกรานต์ ที่หลายคนมักพากันกลับบ้าน ไปรดน้ำดำหัวพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ต่างพากันหอบหิ้วข้าวของตามแต่กำลังที่จะซื้อหากันได้ไปกราบไหว้ หลายครั้งที่เสื้อผ้า ข้าวของหลายชิ้นเหล่านั้นถูกเก็บทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้ นั่นเป็นเพราะสิ่งของดังกล่าวไม่ถูกใจท่าน หรือเป็นเพราะมีสิ่งอื่นที่ผู้สูงอายุเหล่านั้นควรจะได้รับมากกว่า

       จากข้อมูลสถิติการรับแจ้งคนหายของศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์มูลนิธิกระจกเงา พบว่า มีผู้สูงอายุ ( อายุ 60 ปีขึ้นไป) ที่หายตัวออกจากบ้านไปจำนวน 86 คน โดยในจำนวนนี้ มีผู้สูงอายุที่หายออกจากบ้านด้วยสาเหตุของอาการสมองเสื่อมถึง 54 คน มากกว่าครึ่งของครอบครัวผู้สูงอายุที่หายตัวไปนั้นไม่ทราบว่าผู้สูงอายุดังกล่าวป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม ซึ่งต้องมีการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าผู้สูงอายุทั่วไปที่ต้องดูแลกันค่อนข้างมากอยู่แล้ว

       โดยที่จริงแล้ว โรคสมองเสื่อม หมายถึงกลุ่มอาการต่างๆที่เกิดขึ้นจากการที่สมองทำงานเสื่อมประสิทธิภาพลง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆต่อไปนี้

       
1. ความจำบกพร่อง จำได้แต่เรื่องเก่าๆ พูดซ้ำๆซากๆ
2. ความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวันลดลง ไม่สามารถอาบน้ำ-เข้าห้องน้ำเองได้
3. ความสามารถในการใช้ภาษาลดลง เรียกชื่อสิ่งของไม่ได้ เรียกชื่อสลับกัน bh
4. อารมณ์เปลี่ยนแปลงไป เชื่องซึม ก้าวร้าว หงุดหงิด วิตกกังกล นอนไม่หลับ
5. ความสามารถในการตัดสินใจลดลง เมื่อเจอกับปัญหาก็จะนิ่งเฉย ไม่รู้จะจัดการอย่างไร
6. มีอาการคล้ายโรคจิต เห็นภาพหลอน คิดว่าจะมีคนมาทำร้าย
7. ไม่สามารถทำกิจกรรมที่ซับซ้อนได้ สิ่งที่เคยทำได้ก็ทำไม่ได้ หรือทำได้ไม่ครบ
8. หลงทางบ่อยๆ เดินไปมาอย่างไร้จุดหมาย

 หากพบว่ามีอาการดังที่กล่าวมา ควรรีบพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษา แม้โดยทั่วไปแล้ว โรคสมองเสื่อม จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การรักษาและดูแลที่ดีและถูกต้องจะสามารถช่วยให้ผู้ป่วยอยู่ร่วมกับครอบครัวได้อย่างมีความสุข ซึ่งผู้ที่ดูแลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมจะต้องยอมรับสภาพความเป็นจริงให้ได้ ให้ความรักความเข้าใจ อย่าเคร่งเครียดจนเกินไป ควรจัดกิจกรรมให้ผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีความสุข เช่น การพูดคุยเรื่องเก่าๆ คอยสังเกตและหลีกเลี่ยงการกระทำที่จะทำให้ผู้ป่วยโมโห ระมัดระวังเรื่องอุบัติเหตุ และต้องพาไปพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง

       สงกรานต์ปีนี้ นอกจากกลับบ้านไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่และหอบหิ้วของฝากกันไปให้แล้ว อย่าลืมหอบเอาความดูแลใส่ใจไปให้ท่านด้วย ลองสังเกตดูว่าท่านมีอาการผิดปกติทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างไรบ้าง

เพื่อช่วยกันหาวิธีบำบัดรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ครอบครัวของคุณอาจต้องพลัดพรากหรือสูญเสียคนที่รักและเคารพไปอย่างน่าเสียดาย
 

นางสาววิจิตรา พันธ์แสง
ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
มูลนิธิกระจกเงา

 


อ่าน 1 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 รัฐกับการรับมือเหตุลักพาตัวเด็ก
 ถอดรหัส ลักพาตัวเด็กในโรงพยาบาล
  คนหายที่แจ้งรัฐ...ยังไม่สามารถติดตามได้ในขณะนี้
 ถอดบทเรียนกรณีลักพาตัวเด็กในประเทศไทย