ระวังเด็กหาย วันวาเลนไทน์


       จากประสบการณ์การทำงานตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาของ ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์มูลนิธิกระจกเงา  พบว่า วันวาเลนไทน์ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ทำเด็กหาย 

 

       โดยในเดือนกุมภาพันธ์  51 ที่ผ่านมานั้น ทางศูนย์ข้อมูลคนหายฯ  พบว่ามีเด็กและ เยาวชนอายุ 11-18 ปี หายออกจากบ้านจำนวน 22 ราย เป็นหญิง 19 ราย ชาย 3 ราย  และเป็นเด็กสาววัย 11 18 ปี   จำนวน 20 ราย  ทั้งยัง น่าตกใจที่รู้ว่า  ในวันวาเลนไทน์ของทุกปี   จะมีเด็กจำนวนหนึ่งที่ใช้วันดังกล่าว เป็นวันนัดพบกับคู่รักที่รู้จักกัน ทางเกมส์ออนไลน์ , MSN  และ Hi5  เพื่อหวังดูตัว ก่อนสานสัมพันธ์ต่อไป

       ซึ่งจุดหมายปลายทางของเด็กกลุ่มนี้  คือ เด็กผู้หญิงเกือบทุกราย ถูกล่อลวงไปกระทำทางเพศที่ห้องพักของชายแปลกหน้าที่มีการทำความรู้จักและแลกเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ ผ่านจากการเข้าไปใช้บริการ ที่รู้จักกัน ทางเกมส์ออนไลน์ , MSN  และ Hi5 

       ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลคนหายฯ ขอฝากเตือนภัยถึงผู้ปกครอง  และเยาวชน เพื่อเตรียมรับมือวันวาเลนไทน์ ที่ใกล้มาจะมาถึง ดังนี้

1. ผู้ปกครองควรจะตรวจสอบพฤติกรรมของบุตร หลาน ว่า   มีพฤติกรรมที่แตกต่างไปหรือไม่ อาทิเช่น  มีการนัดหมายกับเพื่อนๆ ที่ทางผู้ปกครองไม่รู้จักมาก่อน  หรือ มีการเตรียมการ เพื่อไปค้างที่บ้านของเพื่อน  ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีพฤติกรรมเช่นนี้

2. ผู้ปกครองควรจะตรวจสอบพฤติกรรมของบุตร หลาน ว่า   มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ ผิดไปจากเดิมหรือไม่  อาทิเช่น เริ่มพูดชื่อเพื่อนที่ไม่ใช่คนในกลุ่ม หรือ ใช้เวลาอยู่หน้าคอมพิวเตอร์นานผิดปกติ ทั้งๆที่ ไม่มีรายงานต้องทำ

3. ผู้ปกครองควรจะตรวจสอบพฤติกรรมของบุตร หลาน ว่า   เริ่มมีการขอกลับบ้านดึก เพื่อทำกิจกรรมที่โรงเรียน หรือ ไปงานเลี้ยงบ้านเพื่อน บ่อยขึ้นหรือไม่  เพราะบางครั้ง บุตร หลานของตน อาจจะใช้ช่วงเวลาดังกล่าว ไปพบเจอกับบุคคลแปลกหน้า

4. ผู้ปกครองควรจะแนะนำบุตร หลาน ของตนเอง  เรื่องข้อดี ข้อเสีย ของการเข้าไปใช้บริการทางอินเทอร์เน็ต  อาทิเช่น การแลกเปลี่ยนเบอร์โทรกับบุคคลแปลกหน้า ซึ่งรู้จักกันทางเกมส์อนไลน์ , hi5  หรือ msn

5.    สำหรับเยาวชน  เมื่อได้เข้าไปใช้บริการ เกมส์อนไลน์ , hi5  หรือ msn  ควรจะปฏิบัติตน ดังนี้  
5.1  ไม่ควรเปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของเราเอง  อาทิเช่น ชื่อ , รูปภาพ ,เบอร์โทร ,โรงเรียน
5.2   ไม่ควรนัดพบเจอกับบุคคลแปลกหน้าที่รู้จักกันทาง เกมส์อนไลน์ , hi5  หรือ msn 

       ครอบครัวที่ประสบปัญหาบุตรหลานหายตัวไป สามารถขอรับคำปรึกษาและคำแนะนำได้ที่  ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์  มูลนิธิกระจกเงา  โทรศัพท์  02-6427991-2  ต่อ 11 หรือ E-mail : info@backtohome.org


อ่าน 1 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 รัฐกับการรับมือเหตุลักพาตัวเด็ก
 ถอดรหัส ลักพาตัวเด็กในโรงพยาบาล
  คนหายที่แจ้งรัฐ...ยังไม่สามารถติดตามได้ในขณะนี้
 ถอดบทเรียนกรณีลักพาตัวเด็กในประเทศไทย